ลักษณะเฉพาะ
แมลงวันจัดอยู่ในวงศ์ Diptera พบทุกแห่งในโลกจำนวนมาก บางชนิดเป็นพวกหากินอิสระ ( Free-living insect ) เป็นตัวเบียน (Parasite) ของคนและสัตว์ ทำให้เกิดความรำคาญ และเป็นพาหะ(Vector) ถ่ายทอดเชื้อโรคต่างๆ เช่น โรค Trypanosomiasis ,Leishmaniasis ,Yaw สู่คนและสัตว์ บางชนิดตัวเต็มวัยหากินอิสระ ตัวอ่อนหรือตัวหนอน เจาะไชเข้าไปอาศัยในแผลของคนและสัตว์ ทำให้เกิดอาการที่เรียกว่า Myiasis หรือ เนื้อร้ายชนิดต่างๆ
การเป็นพาหะของแมลงวัน
- แมลงวันบ้าน แมลงวันหัวเขียว แมลงวันหลังลาย เป็นพาหะนำโรคติดต่อมนุษย์ โดยเฉพาะโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น บิด ไทฟอยด์ พาราไทฟอยด์ อหิวาตกโรค อาหารเป็นพิษ โรคหนอนพยาธิบางชนิด นอกจากนี้แมลงวันยังสามารถนำโรคเรื้อน โปลิโอ โรคผิวหนังบางชนิด เช่น คุดทะราด โรคติดต่อทางตา เช่น โรคตาแดง แมลงวันหลายชนิดพบตามฟาร์มปศุสัตว์ เป็นพาหะนำโรคระหว่างสัตว์ก่อให้เกิดปัญหาอย่างมาศาล
- ก่อให้เกิดความรำคาญโดยเฉพาะ ภายในครัว ร้านค้า ร้านอาหาร สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ
- เป็นตัวนำพา (Carrier) ไข่พยาธิต่างๆ โดยแมลงวันที่ไปหากินบนอาหารที่มีไข่พยาธิอยู่ ไข่พยาธิดังกล่าวจะติดไปกับตัวแมลงวันส่วนของลำตัวและลำไส้ อาจถูกปล่อยให้หลุดลงไปปนกับอาหารที่คนกิน
- เป็นตัวนำเชื้อโรคบางชนิดในสัตว์เลี้ยง เช่น นำโรค Trypanosoma spp. ทำให้เกิดโรคใน ม้าและลา
- กรณีที่คนหรือสัตว์กินตัวหนอนของแมลงวันหัวเขียวและแมลงวันหลังลาย ทำให้เกิดอาการ Intestinal myiasis หรือการที่แมลงวันวางไข่บนบาดแผลคนและสัตว์ ก็จะจนโรค Myiasis ได้เช่นกัน
การกำจัดและป้องกัน
การกำจัด
- สารเคมีกลุ่ม Pyrethroid สารออกฤทธิ์ Cypermethrin 25 %w/v ec , Permethrin deltamethrin
- การควบคุมโดยวิธีกล ใช้วัสดุกาวเหนียว ,กับดักชนิดเหยื่อล่อของแข็งและของเหลว
การกำจัด
- กำจัดและลดแหล่งเพาะพันธุ์ จัดเก็บขยะให้มิดชิดและนำไปทิ้งให้บ่อยเท่าที่ทำได้ นำมูลสัตว์ไปกลบหรือทำปุ๋ยคอก
- ปิดกั้นหรือสกัดทางเข้า-ออก โดยการสร้างห้องขยะเปียกและขยะเศษอาหารต่างหาก เพื่อป้องกันกลิ่นดึงดูดแมลงวัน และปิดกั้นไม่ให้เข้าถึงขยะได้ การติดตั้งมุ้งลวดที่ประตู หน้าต่าง และช่องระบายอากาศที่ในครัวและห้องอาหาร
- ติดตั้งม่านลม(Air curtain) หรือแถบริ้วพลาสติก( Plastic strip) ตามบริเวณเข้า-ออกของอาคารตามเหมาะสม
แนวทางการแก้ปัญหา
บริษัทๆ ขอเสนอแนะ การจัดการเพื่อควบคุมจำนวนแมลงวัน ต้องใช้วิธีการหลายวิธีเพื่อมิให้มีการระบาด เน้นการรักษาความสะอาด จัดสภาพแวดล้อมเพื่อทำลายแหล่ลงเพาะพันธุ์ ขจัดแหล่งอาหาร แหล่งเกาะพัก อาศัย ปิดกั้นหรือสกัดไม่ให้แมลงวันเข้าถึงสถานที่ปรุงหรือผลิตอาหาร จัดการเรื่องความสะอาดของอาคาร สถานที่ เพื่อไม่ให้มีกลิ่นอาหาร ที่เกิดการหมักหมมบูดเน่า ซึ่งจะดึงดูดแมลงวันให้เข้ามาในพื้นที่
Leave a Reply